Mạng thực tập Việt Nam

Đã trải qua gần 10 cuộc phỏng vấn tìm việc, nhưng mình biết chừng ấy vẫn chưa đủ để nói lên mình giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, mình vẫn mong muốn chia sẻ một vài điều nho nhỏ, rất hy vọng nó sẽ hữu ích cho bạn trong hành trình bước vào đời.
– Trước khi phỏng vấn bất cứ vị trí nào, hãy tìm hiểu về công việc ấy thông qua mạng internet: Tìm hiểu mô tả, yêu cầu công việc, những đầu việc thường gặp, những kỹ năng, tính cách cần có để phụ trách công việc ấy.
– Tránh tiếp thu những thông tin tiêu cực về nghề nghiệp. Nếu muốn, vẫn có thể đọc những bài báo viết về những khó khăn của từng công việc khác nhau, nhưng không nên vin vào những khó khăn của công việc mà chùn bước, sợ rằng làm không được.
– Theo mình, khi được hỏi “Em biết gì về công việc này?” hoặc “Em có câu hỏi gì dành cho anh/chị không?”, nên tránh đưa ra những khó khăn của công việc. Mình từng lên mạng và đọc những thử thách của nghề Nhân sự, nào là bộ phận Nhân sự thường ít nhân viên, Nhân sự là nghề khá nhàm chán. Vì vậy, thật không thoải mái khi được hỏi: “Em nghe nói nghề này nhàm chán/Em nghe nói… Chị có thấy vậy không?” Nghĩ lại mình thật ngu ngốc ^^ Công việc nào cũng có áp lực riêng, có những thứ phải vượt qua, chứ không còn là trường học, thích thì làm, không thích thì bỏ.
– Có hay không kỹ năng trả lời phỏng vấn? Trước khi đi phỏng vấn, nhất là lần đầu tiên, mình đã tìm kiếm những câu hỏi thường gặp và câu trả lời mẫu, cả tiếng Anh và tiếng Việt. Đó là một sự chuẩn bị nghiêm túc. Tuy nhiên, xem chỉ để biết mình cần chuẩn bị gì, sẽ có những câu hỏi thường thấy nào, và từ đó mình tự suy nghĩ cách trả lời của riêng bản thân. Chứ không nên sao chép lại một cách rập khuôn những câu trả lời tìm được trên mạng. Vì đến hôm phỏng vấn cũng quên hết thôi. Và đó không phải là chính bản thân mình.
– Tốt nhất là hãy thành thật. Đừng nói dối. Đọc nhiều những câu sample trên mạng, mình như là một cái máy trả lời phỏng vấn. Dù cho phỏng vấn tốt như thế nào, người ta ấn tượng với bạn ra sao, nếu như hôm đó bạn nói dối, khi bước vào làm việc chính thức cũng sẽ lộ ra con người thật của bạn.
Buổi phỏng vấn không phải là buổi chất vấn, mà là một cuộc trò chuyện giữa người với người, là cuộc trao đổi giữa hai bên. Trong buổi phỏng vấn ấy, có khi bạn sẽ gặp những người anh người chị, người bạn đồng hành trong suốt hành trình sau này, cũng có thể là nơi bạn bị từ chối ngay lập tức. Nhưng mỗi con người bạn gặp trong đời, đều mang đến cho bạn những bài học có giá trị khác nhau.
*PV LẦN 3
Đã gần hết tháng 4. Khoa mình rục rịch chuẩn bị những buổi training cho sinh viên năm 3 tìm việc thực tập. Lần lượt tổ chức những buổi training cách phỏng vấn, mời những anh chị cựu sinh viên về chia sẻ kinh nghiệm. Một số bạn không tham gia được do bận đi làm, hoặc bận đi phỏng vấn. Mình ước có việc như họ. Đến thời điểm đó rồi mà mình vẫn chưa có việc làm. Lo lắng, bồn chồn khi những người bạn xung quanh bắt đầu được hẹn đi phỏng vấn hoặc đã có sẵn việc. Mình lại tặc lưỡi: Thôi mới tháng 5 mà, chưa có nghỉ hè, còn đi học vậy thì sao đi làm được. Đợi đến tháng 6 rồi xem.
Mình lên những group facebook, search dò tìm thông tin. Thấy Jolie Siam tuyển dụng nhiều, cách đây gần một năm họ có tuyển Recruitment Intern. Thôi thì dù họ có đang không tuyển, thì mình cứ ghi email là ứng tuyển vị trí này.
Và rồi được gọi đi phỏng vấn. Văn phòng công ty nằm ngay đối diện trường. Đây là công ty trung gian tuyển dụng các lễ tân cho các công ty lớn và nhỏ. Đến cùng lúc với mình có một bạn ứng tuyển thực tập kế toán, và một bạn ứng tuyển lễ tân. Cùng một lúc phỏng vấn cả 3 người. Thực chất đây chỉ là một buổi đánh giá và xem xét, hỏi không nhiều mà chỉ chú trọng cho ứng viên được thoả thích nói. Sau hôm ấy, để được thông báo có đậu hay không, mình cần tham gia một buổi workshop training về phong cách ăn mặc. Miễn phí, và không phải đa cấp. Rất cảm ơn bản thân mình đã cho mình cơ hội được đi đến đó. Về sau, mình nhận được email và cuộc gọi, bảo rằng hiện đang không tuyển Recruitment Intern, nhưng có tuyển lễ tân full time 13h-22h cho toà nhà ở quận 7.
“Mình thấy công việc này thích hợp với bạn, do làm ở quận 7 nên yêu cầu tiếng Anh giao tiếp, rất gần với ngành học của bạn. Hơn nữa nếu bạn làm công việc lễ tân, sau này bạn ứng tuyển vào Recruitment Intern thì bạn sẽ hiểu rõ hơn công việc, từ đó làm recruit tốt hơn”.
Lúc đầu nghe thì cũng gật gù, rồi làm full time từ chiều đến tối thôi mà, vẫn còn buổi sáng đi học. Nhưng suy nghĩ lại, mình đã không chọn việc này và mình nghĩ đó là lựa chọn đúng đắn.
— — — — —
*PV LẦN 4
Tháng 6 là lúc mình đi phỏng vấn nhiều nhất. Hầu hết bạn mình đã đi làm rồi, trong khi đó hết nửa tháng 6 rồi mà mình chưa có nơi nào để thực tập. Lần này là phỏng vấn thực tập Nhân sự ở khách sạn Renaissance Riverside Hotel Saigon. Là do lúc ấy có một chị khoá trên đang làm ở Renaissance Riverside nên post thông tin tuyển dụng lên group chung. Phòng HR nằm ở khu vực riêng, khá bí bách. Chỉ có 5 người làm HR cho cả khách sạn lớn như thế, hoặc đây chỉ là một nhóm nhỏ của phòng HR. Có phỏng vấn cả tiếng Anh và tiếng Việt. Có những câu quen thuộc, và có cả những câu mình chưa chuẩn bị:
Em cảm nhận như thế nào về kỹ năng teamwork của em?
Có lần nào trong teamwork em làm leader chưa?
Với hệ thống khách sạn có số lượng nhân viên đông đảo như thế, em có tự tin sẽ tổ chức được những chương trình lớn cho họ không?
Ở đây khối lượng công việc rất nặng, các chị ngày nào cũng 7-8h tối mới về là chuyện bình thường. Em nghĩ em có thể làm được không?
Bên mình không có khoản dành riêng cho các bạn thực tập, nên mỗi tháng các bạn nhận được trợ cấp khoảng 700k-800k thôi. Điều này có làm em suy nghĩ/bận lòng không?
Tại sao em nghĩ bộ phận HR lại ít nhân viên?
Sau đó mình có làm thêm bài test word, powerpoint và excel. Chỉ là những hàm đơn giản nhưng mình cũng không làm được. Làm xong excel thì mình biết chắc mình rớt rồi. Và rớt thật. Mình thất thểu ra về.
— — — — —
*PV LẦN 5
Mình cũng thích làm ở những tổ chức nước ngoài: Hiệp hội doanh nghiệp các nước, các tổ chức phi chính phủ nước ngoài,… tương tự như vậy. Mình cứ lên mạng và search ra được Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu (Eurocham) đăng tuyển Sector Committee Intern. Thế là apply ngay. Sau đó được gọi đi phỏng vấn. Thời điểm đó mình chưa biết đi xe máy, mỗi lần đi đâu đều đi xe bus. Hôm phỏng vấn là một ngày trời mưa tầm tã, mưa to đến nỗi mình phải trú mưa một lúc ở Vincom rồi mới đi bộ tiếp được. Đến nơi rất trễ, và nhận được câu hỏi sao đến trễ thế. Trải qua một số câu hỏi bằng tiếng Anh, và được tặng Sách Trắng (White Paper) do Eurocham biên soạn.
Thôi chắc lại rớt rồi. Dù sao tiếng Anh mình chưa quá siêu để có thể làm ở vị trí này, ở Eurocham.
— — — — —
*PV LẦN 6
Từ tháng 4, Lãnh sự quán (LSQ) Mỹ có đăng tuyển vị trí Intern cho Public Affairs Section. Nói một cách chính xác, LSQ Mỹ tuyển thực tập cho phòng Văn hoá thông tin, thuộc quản lý của LSQ Mỹ, công việc không liên quan gì đến chính trị ngoại giao. Mặc dù là công việc không lương trong 6 tháng, và chủ yếu hỗ trợ cho thư viện American Center và ti tỉ các việc thiên về hỗ trợ event, nhưng ai cũng biết rằng nếu trong CV có dòng chữ “Intern at U.S. Consulate General, HCMC” nghe rất oai phải không? Mình khá thích và nhanh tay hoàn tất việc apply. Đến tận tháng 6 mới có thông báo đi test tiếng Anh. Mình thấy làm bài test khá dễ, và những ai học QHQT đều có cơ hội rất cao để làm Intern cho bộ phận này của LSQ. Được gọi đi phỏng vấn lần 2, và mình rất tự tin sau buổi phỏng vấn:
❖ Điểm mạnh, điểm yếu của em
❖ Một số việc thiên về mảng content em đã làm?
❖ Em có theo dõi trang facebook của American Center không? => Có ạ, em để nó “See first” nữa ạ.
❖ Em thấy những bài post trên fampage như thế nào? Có chỗ nào cần được cải thiện hơn và nếu có em sẽ làm gì để nó tốt hơn?
❖ Em có thể làm những việc khác về design, photoshop không?
❖ Tự tin là thế nhưng sao lâu quá mà chưa có kết quả?
— — — — —
*PV LẦN 7
Apply rất nhiều nơi nhưng chẳng nơi nào trả lời, những nơi trả lời thì mình đều đi phỏng vấn như trên rồi đó.
Những ngày cuối tháng 6, lang thang một cách vô định và tuyệt vọng trên Careerbuilder, mình thấy tin tuyển dụng Thực tập truyền thông của một công ty giáo dục. Mặc dù không biết công ty này, nhưng mình có biết công ty con của nó. Vậy là yên tâm, không sợ lừa đảo gì cả. Thấy post rồi, nhưng mình vẫn chưa nộp, vì mình đợi kết quả bên LSQ Mỹ. Lần lữa mãi 2-3 ngày, mình quyết định apply CV vào buổi sáng và ngay 11h trưa có hẹn đi phỏng vấn vào buổi chiều ngay hôm đó!
Thôi cứ đi phỏng vấn, dù sao mình đi phỏng vấn nhiều rồi. Chỉ có chừng ấy câu hỏi thôi mà.
Đến nơi, ngồi trong phòng riêng với chị PR Marketing Manager, vẫn là những câu hỏi quen thuộc, và có cả những câu hỏi ngoài tầm kiểm soát:
❖ Em giới thiệu về em nhé
❖ Mất bao lâu để em làm quen một người?
❖ Em đi phương tiện gì?
❖ Em có ngại khi phải thúc giục người khác làm việc không?
❖ Em thích một người sếp có tính cách như thế nào?
❖ Em có sợ bị la mắng không?
❖ Em muốn mức lương như thế nào? => Em không quan trọng chuyện này ạ, em quan trọng kinh nghiệm hơn ạ.
❖ Không, chị muốn em có lương. Điều ấy làm mình có trách nhiệm với công việc hơn.
❖ Ngay sau đó, mình được báo là đậu rồi và đi làm vào ngay thứ hai tuần sau.
— — — — —
Vừa bước đến cửa nhà, trở về sau buổi phỏng vấn ấy, mình nhận được email thông báo đã đậu Intern cho LSQ Mỹ. Làm sao bây giờ? Từ chối nơi vừa phỏng vấn hay là không từ chối? Và mình đã quyết định từ chối LSQ Mỹ, để làm ở công ty vừa phỏng vấn và đậu một cách nhanh chóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *